E-Mail

e-mail

เราอยู่ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังก้าวหน้า ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ในยุคปัจจุบัน ก็จำเป็นจะต้องมีอีเมลเป็นของตัวเองกันแล้วทั้งนั้น และต้องบอกเลยว่ามันก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก แล้วก็เป็นความสำคัญเพราะทุกวันนี้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนนั้น จำเป็นจะต้องใช้อีเมลในการทำหลายๆสิ่งหลายๆอย่างเช่นเดียวกัน ดังนั้นวันนี้เราจะพาทุกท่านมารู้จักกับ e-mail กันว่ามันใช้ทำอะไรกันบ้างและมันมีไว้เพื่ออะไรแต่สิ่งที่สำคัญเลยก็คือมันมีชื่อเต็มว่า Electronic mail หรือจะเรียกว่าจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ก็ได้มันไม่มีความแตกต่างอะไรจากไปรษณีย์นะ แต่มันเป็นการใช้ไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์มันเป็นเหมือนการรับส่งข้อมูล และมันก็เป็นตัวที่มีการทำหน้าที่ในการรับส่งข้อความในรูปแบบต่างๆระหว่างบุคคล ดังนั้นมันจึงมีความสามารถในการรับส่งจดหมายคล้ายกับไปรษณีย์ทั่วๆไป แต่รูปแบบของการส่งและรับจดหมายนั้น มันจะเป็นการส่งและรับผ่านเครือข่ายของระบบอินเตอร์เน็ตนั่นเอง

ในทุกวันนี้เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ และจำเป็นมันสามารถนำมาใช้ในรูปแบบต่างๆไม่ว่าจะเป็นการทำงาน หรืออะไรก็แล้วแต่ทุกคนมักจะมีอีเมลส่วนตัวกันทั้งนั้น เพื่อเอาไว้ในการรับส่งข้อมูลประเภทต่างๆและเอาไว้ติดต่อสื่อสาร เพื่อใช้ในการลงทะเบียนหรือสมัครบริการอะไรก็แล้วแต่ทุกวันนี้ จำเป็นจะต้องใช้อีเมลในการสมัครกันทั้งนั้นและที่สำคัญอีเมล มันก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถกักเก็บข้อมูลหลักต่างๆของเราได้เป็นอย่างดี ดังนั้นต้องบอกเลยว่าในยุคสมัยนี้ใครที่ยังไม่มีอีเมลเป็นของตัวเองนั้น ก็ถือว่าแปลกเอามากๆเพราะว่ามันจำเป็นจะต้องใช้แม้แต่คุณไปสมัครงาน เขาก็ยังถามถึงอีเมลเลยมันเอาไว้ใช้ได้หลายอย่าง สำหรับคนที่ทำงานเป็นฟรีแลนซ์หรือทำงานอยู่นอกบริษัท ก็มักจะใช้อีเมลในการรับส่งข้อมูลงานกันทั้งนั้นเพื่อความสะดวกสบาย เดี๋ยววันนี้เรามาดูกันเลยดีกว่าอีเมลมีค่ายไหนบ้างที่เปิดให้บริการและได้รับความนิยม

Gmail

เป็นอีกหนึ่งค่ายที่ต้องบอกเลยว่ามันเป็นที่นิยมมากในประเทศไทยของเรา เพราะว่าไม่ว่าจะเป็นการสมัครหรือการให้บริการต่างๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับ Google จำเป็นจะต้องใช้บริการอีเมลจาก gmail กันทั้งนั้นและที่สำคัญยังสามารถโหลด Application ต่างๆจาก Play Store ในระบบมือถือได้อีกด้วยดังนั้น Gmail จึงเป็นอีกหนึ่งระบบที่มีความเกี่ยวข้องกับระบบ Android ทุกเครื่องต้องสมัครรวมทั้งยังมีอีก 1 ใบให้บริการก็คือ Google Drive และที่สำคัญมันมีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลให้มากถึง 15 GB ด้วยกันแบบฟรีๆ

Hotmail

อีกค่ายที่น่าจะคุ้นชื่อกันเป็นอย่างดีสำหรับ hotmail.com และในปัจจุบันมันถูกใช้ชื่อว่า outlook.com  ตั้งแต่ปี 2012 อย่างไรก็ตามมันก็เป็นอีกหนึ่งตัวที่ได้รับความนิยมอย่างมากเลยทีเดียวและที่สำคัญคือ Microsoft เป็นผู้พัฒนา ดังนั้นมันก็เป็นอีกหนึ่งตัวที่สามารถใช้งานได้ฟรีและก็เป็นอีกหนึ่งตัวที่ได้รับความนิยมมากในประเทศไทยของเรา จุดเด่นของมันเลยก็คือมันจะมีบริการจาก Microsoft ไว้ให้คุณสามารถเลือกใช้บริการได้แบบฟรีๆ และที่สำคัญสามารถแนบไฟล์ส่งได้สูงสุด 50 MB

Yahoo

จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งค่ายที่เก่าแก่เลยทีเดียวเป็นอีกหนึ่งค่าย ที่ให้บริการฟรีเกี่ยวกับอีเมลมาอย่างยาวนานแล้ว ดังนั้นต้องบอกเลยว่ามันเป็นอีกหนึ่งค่ายที่ได้รับความนิยมมากในอดีต แต่ในปัจจุบันก็ยังมีการให้บริการของค่ายนี้อยู่เพราะว่าแต่ละค่ายนั้น มันก็มีความแตกต่างของรูปแบบการให้บริการที่แตกต่างกันออกไปซึ่งจุดเด่นของ Yahoo เลยก็คือไม่ว่าจะเป็นการส่งอีเมลแต่ละครั้งนั้นคุณสามารถที่จะแนบไฟล์สูงสุดถึง 100 MB ต่อครั้งจากนั้นจัดได้ว่าสูงเอามากๆจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการใช้บริการอีเมล

iCloud mail

อย่างที่เรารู้กันดีว่า iCloud นั้นมันอยู่ในระบบมือถือและมันก็เป็นอีกหนึ่งตัว ที่เป็นตัวเลือกที่จัดเก็บและมีพื้นที่ข้อมูลให้กับทุกคนที่ใช้สมาร์ทโฟน ดังนั้นต้องบอกเลยว่ามันเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนที่ใช้สมาร์ทโฟนของ Apple หรือใช้ในรูปแบบของ iOS ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ต่างๆของ Apple คุณน่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่ามันมีอีเมลที่เอาไว้ใช้ผูกเชื่อมกับ Apple ID อยู่แล้วดังนั้นโดยปกติแล้วคนที่ใช้ iPhone หรือ Apple ก็จำเป็นจะต้องสมัครเอาไว้เพื่อใช้งานดังนั้นน่าจะมีกันทุกคน

ProtonMail

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งบริการที่จับได้ว่าคุณปลอดภัยหายห่วงอย่างแน่นอน เพราะว่ามันขึ้นชื่อเรื่องความปลอดภัยเลยก็ว่าได้ ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเก็บไฟล์งานหรือไฟล์ที่มีความสำคัญ และจำเป็นคุณหมดห่วงได้เลยและด้วยฟีเจอร์ของการเข้ารหัสปลายทางถึงปลายทาง จึงทำให้การเข้ารหัสนั้นอยู่ที่เครื่องของเราเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับบน Server ของโปรตอนเมลเลยทำให้โปรตอนเมลนั้น ไม่สามารถที่จะเข้าถึงรหัสของเราได้ดังนั้นจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่มั่นใจได้เลยว่าปลอดภัย